วันพฤหัสบดีที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2555

วิธีทำทองหยิบ

ไข่เป็ด 8 ฟอง (ใช้เฉพาะไข่แดง)
 น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง
 น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง
  (เคล็ดลับ : อัตราส่วนมาตรฐานทั่วไป
   น้ำ 1 ส่วน : น้ำตาล 1/2 ส่วน)
ขนมหวานไทย : ขนมทองหยิบ
ขนมหวานไทย : ขนมทองหยิบ
 

      วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
1. ผสมน้ำเปล่าและน้ำตาลทรายลงในกระทะทองเหลือง นำไปตั้งบนไฟอ่อนจนละลายปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็นนำไปกรองด้วย ผ้าขาวบางหนึ่งครั้ง
2. นำน้ำเชื่อมที่กรองแล้วไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง กะพอให้น้ำเชื่อมร้อนจัดแต่ไม่ให้เดือดพล่าน
3. ใส่ไข่แดงลงในถ้วย ตีจนขึ้นฟู เมื่อน้ำเชื่อมร้อนได้ที่ ใช้ช้อนตักไข่แดงที่ตีจนฟู หยอดลงในน้ำเชื่อม ไข่จะแผ่เป็นวงกลม ใช้ช้อนกลับหน้าสักครั้งเพื่อให้สุกทั่วทั้งสองด้าน จากนั้นจึงตักขึ้น
4. รอจนหายร้อน จึงจับจีบโดยใช้นิ้วมือหยิบ 5 หยิบแล้วใส่ลงในถ้วยตะไลหรือแบบพิมพ์ที่เตรียมไว้

ที่มา http://www.ezythaicooking.com/free_dessert_recipes/Thai_dessert_kanom_Tong_Yib_th.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น